Pilates: phương pháp tập luyện hàng đầu thế giới

Là phương pháp thể dục kết hợp một chuỗi động tác liên tục có kiểm soát nhằm tăng cường sức khỏe, cơ bắp, củng cố ý chí và tinh thần. Đồng thời mang đến cho bạn sự linh hoạt, dẻo dai, cơ thể cân đối và săn chắc. Trên thế giới, Pilates trở thành bộ môn yêu thích của các huấn luyện viên thể dục, những vũ công chuyên nghiệp, người mẫu, diễn viên… từ nhiều năm nay.

12647399_974957952581856_3896981803146812411_n (1)

Lịch sử: Pilates được thành lập bởi Joseph Pilates trong Chiến tranh thế giới thứ nhất với đề nghị cải tiến chương trình phục hồi chức năng cho nhiều cựu chiến binh trở về. Joseph Pilates tin rằng sức khỏe tinh thần và thể chất là rất cần thiết với nhau. Ông tìm ra một vài chuyển động chính xác nhấn mạnh kiểm soát và hình thức để hỗ trợ binh sĩ bị thương lấy lại sức khỏe của mình bằng cách tăng cường, kéo dài, và ổn định các cơ  bắp quan trọng. Pilates tạo ra “Các nguyên tắc Pilates” với điều kiện toàn bộ cơ thể: sự liên kết thích hợp, sự tập trung, kiểm soát, chính xác, nhịp thở. Pilates yêu cầu một sự thống nhất cao để giúp gia tăng sức mạnh và tính linh hoạt, kéo dài cơ thể, và ổn định cột sống. 

 

Lý do chính đáng nhất để giải thích vì sao Pilates nổi tiếng và được nhiều người tập luyện chính là :

VỀ MẶT Y HỌC: Pilates giúp chỉnh sửa những sai sót của cột sống hình thành do những tư thế xấu, hoặc không đúng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày (ngồi, làm việc, nhảy, chạy, khuân vác…). Bởi khi cột sống bị tổn thương lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng: đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Ngoài ra, Pilates giúp chúng ta thư giãn ở các phần cơ hay bị co rút (cổ, bả vai, thắt lưng,2 cơ dọc bên sóng lưng), tránh được tình trạng khô nhờn ở các khớp, tốt cho xương, hạn chế chấn thương… giúp bảo vệ hoàn toàn cho cột sống, giúp cột sống dẻo dai, tránh và điều trị các bệnh lý cột sống nói trên. Tuy nhiên Pilates không đơn thuần chỉ phục vụ cho những người đang có vấn đề về cột sống mà còn giúp người bình thường tránh các bệnh liên quan về cột sống, giúp các sản phụ sinh nở dễ dàng, hạn chế đau lưng khi mang thai ở những tháng cuối. Các bệnh viện lớn ở các nước phát triển đều có phòng phục hồi và trị liệu cột sống bằng phương pháp Pilates.

IMG_2566 - Copy

VỀ MẶT SỨC KHỎE: Pilates giúp tăng cường sức khỏe, sự linh hoạt, tính dẻo dai của cơ thể bằng cách hạn chế tình trạng dư thừa mỡ, săn chắc các cơ, giúp các cơ dài ra, đan xen chắn chắn tạo thành một bó cơ khỏe. Pilates được mệnh danh là môn học giảm cân hàng đầu thế giới, được các huấn luyện viên, người mẫu, vũ công của Hollywood tập luyện để nhanh lấy lại vóc dáng chuẩn
Pilates giúp săn chắc nhanh các phần cơ bị chảy xệ lâu ngày: cơ bụng trên, cơ bụng dưới, eo, phần cánh tay dưới hay bị chảy xệ hoặc đùi dưới ngấn mỡ, lỏng lẻo. Đây chính là các biểu hiện của sự lão hóa ở phái nữ và Pilates giúp thon gọn rất nhanh các phần cơ đó trong thời gian ngắn.

Untitled-1

Trước đây Pilates được tập trên thảm như Yoga. Ngày nay, ngoài tập trên thảm, Pilates còn được nâng cấp lên với giường tập Reformer Pilates (giường được làm bằng gỗ hoặc kim loại) giúp dễ dàng luyện tập và đạt hiệu quả cao. Nhìn chung cả 2 phương pháp tập (thảm và máy reformer) còn phụ thuộc vào sự kiên trì, tính nhẫn nại và sự kiểm soát các hoạt động, các bài tập của người tập để đạt được kết quả mong muốn.
Hầu hết những người mới bắt đầu tập môn Pilates đều cho rằng môn này rất khó. Nhưng dần dần, cơ thể sẽ thích ứng và chúng ta sẽ thấy được tác dụng tuyệt vời của Pilates trên cơ thể.

 

Bài viết liên quan